Việc báo mạng Việt Nam giật tít đùng đùng, ăn không nói có hiện giờ đã là một vấn nạn mà “ai cũng hiểu chỉ lều báo cố tình không hiểu”. Chẳng hiểu tự bao giờ cái câu “châm chích ngôn”: “Nhà văn nói láo, nhà báo nói điêu” đã gần như trở thành một chân lý trong tâm lý xã hội bây giờ. “Đầu độc” người đọc nước nhà bằng những thông tin sai lệch, vô bổ, nhảm nhí chưa hết, những dạng báo chí kiểu này còn là một cơ hội cho các thế lực, tổ chức chống đối “nâng cao quan điểm” thành “Báo Việt nam Nói dối , Thổi phồng.. có phải là căn bệnh di truyền của xã hội chủ nghĩa?” như bài viết dưới đây của tác giả Herry Nguyen tại Đức, đăng trên một diễn đàn hải ngoại. Mời các bạn tham khảo bài viết (tôi có hiệu đính lại 1 số câu chữ cho đúng … chính tả và câu cú cho dễ đọc).

Báo chí online Việt nam nói dối – thổi phồng – Tác giả: Herry Nguyen

Báo chí online Việt nam nói dối – thổi phồng

Theo báo trong nước (báo lề Đảng ) “Đại gia Việt 27 tuổi sở hữu tập đoàn truyền thông tại Đức” đó là bài viết của báo lề phải online: http://motthegioi.vn/kinh-te/dai-gia-viet-27-tuoi-so-huu-tap-doan-truyen-thong-tai-duc-41419.html và một số báo ở Việt nam a dua hùa theo nói dối, như báo Cafebiz (Doanh nhân gốc Việt 27 tuổi sở hữu tập đoàn truyền thông tại Đức): “21 tuổi đã trở thành chủ biên của một tờ báo tiếng Việt tại Đức. Đến năm 27 tuổi, Phạm Khánh Nam càng được nhiều người biết đến khi trở thành Giám đốc Tập đoàn Truyền thông Hương Việt tại Đức”

Vietinfo (Cộng Hoà Tiệp) 26/01/2014 hỏi : “Đại gia Việt 27 tuổi, sở hữu tập đoàn truyền thông tại Đức” đó là cách giật tít của nhiều tờ báo trong nước. Trong bài cũng không thể thiếu ảnh của một vị lãnh đạo cao cấp thể hiện chính quyền Việt Nam cũng muốn mang ảnh hưởng truyền thông ra nước ngoài. Cộng đồng Việt Nam tại có Đức có biết đến “tập đoàn truyền thông” này không?”

Sự thật Tập đoàn truyền thông tại Đức sở hữu của người Việt nam?

Thực tế hiện tại trên toàn liên bang Đức không có tập đoàn truyền thông nào sở hữu của người Việt nam, lại càng không có tập đoàn truyền thông Hương Việt tại Đức mà chỉ có đơn giản là một website tiếng Việt mang tên http://www.tapchihuongviet.eu thuộc dạng báo online tiếng Việt, một trong hàng chục báo việt ở Đức. Riêng Tạp chí Hương Việt là loại báo lá cải online lề phải chẳng có gì đặc biệt chỉ dịch lại một vài thông tin của báo giới Đức, và toàn là tin tức của cơ quan nhà nước Việt nam hoặc tin trong nước đã đăng. Ngoài ra không có Tập đoàn truyền thông nào sở hữu của người Việt hay của Chính phủ Việt nam tại Đức.

Trong giới tryền thông Đức, Media Group RTL Đức là một trong những công ty truyền thông hàng đầu. Giám đốc điều hành: ông Schäferkordt, có hơn 2.000 nhân viên hiện đang làm việc. Trong cuộc điện đàm với Người Việt ông Schäferkordt xác nhận rằng Huong viet-Mediengruppe in Deutschland là một tập đoàn ảo và người ta chẳng biết mặt mũi cậu nhóc chủ nhân 27 tuổi Phạm Khánh Nam là thằng nào, địa chỉ hoạt động tập đoàn truyền thông nầy ở đâu, trong rừng hay ngoài biển bắc đại tây dương. Còn đại gia (?) 27 tuổi Phạm Khánh Nam là một điều bí ẩn, báo giới Việt nam thổi phồng có lẽ là vì mục đích cá nhân để lừa bịp.

Theo ông Schäferkordt có thể thấy ảnh của một vị lãnh đạo cao cấp thể hiện trên báo Một Thế gới mới, báo Cafebiz, Vietinfo (CH Tiệp) hay nhiều tờ báo quốc doanh trá hình khác đăng trên internet. Chính quyền Việt Nam cũng muốn thể hiện vai trò mang ảnh hưởng truyền thông ra nước ngoài nên báo chí lề phải (báo Đảng)? Bịa đặt ra để nói dối bưng bít mỵ dân là thấy rõ.

Đại gia dỏm Phạm Khánh Nam nổ hơn tiếng bom trên báo lề phải Việt nam (báo Đảng): “Là một người con xa xứ theo gia đình định cư tại đất khách, cá nhân tôi luôn muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho Tổ quốc Việt Nam. Bởi nơi đó, không chỉ là nơi mà tôi đã được sinh ra, mà còn là một động lực mạnh mẽ luôn đồng hành cùng tôi, tiếp thêm cho tôi sức mạnh trên con đường chinh phục và khẳng định vị thế của người Việt nam trên đất khách” – chàng trai 27 tuổi cho biết”.

Phạm Khánh Nam (phải) và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh – Ảnh: Một Thế Giới

Cần phải nói thêm cho nhóc Phạm Khánh Nam hiểu thêm. Sự hiện diện hơn 5.000 du học sinh (VNCH) người miền nam Việt nam có mặt trên nước Cộng hòa liên bang Đức kể từ thập niên 60 trước. Sau biến cố 1975 những du sinh nầy được Chính phủ liên bang Đức nhận ở lại CHLB Đức định cư để lánh nạn Cộng sản, lúc bấy giờ nước Đức vẫn còn đang chia đôi Đông Đức cộng sản và Tây Đức theo chủ nghĩa dân chủ tự do.

Sự hiện diện du học sinh miền nam, trước đây nay đã thành đạt rất lớn và trong số con em người vượt biển sinh ra và lớn lên ở Đức trở thành trí thức thành đạt hiện nay đóng vai trò rất lớn trong mọi lãnh vực Khoa học, công nghệ, chính trị xã hội Đức kể cả đứa con nuôi của Đức là Philipp Roesler là người Việt đã từng là Bộ trưởng bộ y tế kiêm Phó thủ tướng Đức / Chủ tịch Đảng Dân Chủ Tự Do ( FDP ) có phải chăng họ âm thầm làm việc không tự đề cao cá nhân, nhưng cụ thể được báo giới nước ngoài luôn ca ngợi người Việt nam tỵ nạn thành đạt trên mọi lãnh vực, như vậy không phải đã và đang chinh phục người Đức và khẳng định vai trò người Việt nam trên Thế giới và ngay tại Đức nói riêng đã và đang khẳng định vị thế của người Việt nam trên đất khách?

Đại gia Phạm Khánh Nam năng nổ rằng “cá nhân tôi luôn muốn được cống hiến nhiều hơn nữa cho Tổ quốc Việt Nam”. Điều mong muốn nầy rất tốt nhưng đối với một đứa trẻ còn ở nhà trường, còn nếu là đại gia, trưởng thành thì bình tâm cụ thể hơn nửa bằng hành động thiết thực nhất trong đời sống trí thức và việc làm có tính cách khoa học để cống hiến cho Tổ quốc Việt nam, không nên khẳng định vai trò thể hiện năng nổ khi chưa làm nên tích sự gì, đó là thể hiện hành động bắt đầu nói dối đó là điều tối kỵ, khinh bỉ nhất của người phương Tây nhất là đối với dân tộc Đức.

Nhưng điều quan trọng là báo chí Việt nam là cơ quan truyền thông của nhà nước cần phải có thông tin mang tính xác thật để tránh vụ việc thổi phồng để đánh bóng cá nhân với mục đích lường gạt và vụ lợi, những bài báo liên quan đến nước ngoài thông thường được chuyên gia báo chí dịch lại , đừng để người phương tây té ngửa ra là báo Việt nam nói dối là căn bệnh di truyền của ngành truyền thông Việt nam, bịa đặt thổi phồng làm mất thể diện quốc gia dân tộc.

© Herry Nguyen Germany 27.01.2014


Ý KIẾN MỘT SỐ VIỆT KIỀU ĐỨC VỀ VIỆC NÀY TRÊN FACEBOOK