Báo Infonet.vn – báo điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đăng bài “Những bức ký họa nước ngoài về quân đội Việt Nam trong kháng chiến”, sao lại (có ghi nguồn) bài “Những bức ký họa nước ngoài đi vào mãi mãi” của báo điện tử Giáo dục quốc phòng an ninh. Đây chỉ là một bài báo đơn giản, đăng tải những bức vẽ của họa sỹ Simon McCouaig, nằm trong cuốn “The NVA and Viet Cong” của NXB Osprey, về lực lượng vũ trang Việt Nam trong các cuộc chiến tranh vệ quốc trong thế kỷ 20. Tuy nhiên báo Infonet đã phạm những lỗi sơ đẳng như: Sửa lại tiêu đề bài báo cũ, sửa lại nội dung (từ “Cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước” sang “Các cuộc kháng chiến của người Việt Nam” – dù rằng phần sửa đúng hơn phần nguyên bản).

Nhưng cái sai lớn nhất trong bài viết này là bức ảnh đã được chỉnh sửa lại so với nguyên bản: bức vẽ về người chiến sỹ Cộng hòa miền Nam Việt Nam, thuộc đơn vị tăng 203, trong ngày giải phóng Sài Gòn. Trong nguyên bản, người lính tăng tay cầm cờ của CHMNVN, chân dẫm lên lá cờ vàng 3 sọc của Việt Nam Cộng Hòa nhưng trong bài viết, ai đó đã “hô biến” lá cờ vàng 3 que này đi. Bức vẽ này vốn được phóng tác từ một bức ảnh về một sự kiện có thật trong này 30-04-1975.

Cái sai trái hơn nữa là khi được góp ý trên Facebook về điều này, nhà báo Việt Khanh (hay Khánh) đã “chống chế” rằng: “Xóa đi là đúng rồi, đã đến lúc nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc” (!?) Thật nực cười cho sự ấu trĩ của một người làm báo, mà lại còn trực thuộc bộ Thông tin và Truyền thông! Dạo này, rất nhiều người lấy nghị quyết 36 của bộ Chính trị ra làm bình phong cho hành vi “bắn vào quá khứ” của họ. Họ suy diễn một cách nhố nhăng nghị quyết đúng đắn này để phục vụ cho ý đồ riêng của mình. Nếu suy nghĩ về “tinh thần đoàn kết dân tộc” như kiểu anh nhà báo Việt Khanh (hay Khánh) này thì có lẽ chúng ta nên đập bỏ toàn bộ những nhà bảo tàng tội ác chiến tranh của Mỹ ngụy, xóa tên Nguyễn Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu,… ra khỏi sách lịch sử!
Ngoài ra, tự ý sửa đổi tác phẩm của người khác là một hành vi vi phạm bản quyền, vi phạm đạo đức mà “nhà báo” lại coi nhẹ như không đến thế thì không hiểu cái đạo đức nghề nhà báo đi đâu mất rồi? Thái độ làm báo cho bộ Thông tin và Truyền thông mà như thế ư? Thật đáng buồn!

Ảnh trên báo Infonet.vn và quocphonganninh.edu.vn

Tranh gốc của Simon McCouaig
Bức ảnh tạo cảm hứng cho tranh vẽ

Nhà báo Viet Khanh chống chế trên Facebook

© Đạo Sĩ Chăn Gà

😍😍Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời bần đạo một ly cà phê nhé!😍😍