Mới đây ông nghị bạch mao họ Dương nổi tiếng của chúng ta có một cuộc chu du bên đất Mỹ và nhân đó đã tranh thủ ghé thăm BolsaTV để ghi lại chút hình cho bàn dân thiên hạ cùng biết. Thú thực, với tôi, những gì “nhà sử học” cái gì cũng biết tuốt ngoại trừ … sử học này nói ra chẳng khác gì sự làm màu của một nạ dòng thừa cân mà thiếu tình. Nhưng đâu phải chỉ có tôi mà hiện nay, đến các “Hai Lúa” chân chất nơi miền quê cũng đã chán ngán cái mặt nạ đạo mạo mà ông này đeo lên để đi rao giảng cho thiên hạ. Dưới đây là một bài viết được bạn Hai Văn Lúa gửi cho tôi, sau khi không kiềm nổi cơn ngứa mắt, ngứa tai trước những gì chứng kiến trong video ghi lại cuộc phỏng vấn của BolsaTV với ông nghị nổi tiếng của chúng ta. Mặc dù lời lẽ mộc mạc, đôi chỗ chưa rõ nghĩa nhưng cũng đủ để “gióng lên hồi chuông cảnh báo” đối với ông Dương Trung Quốc về những vở kịch đã lỗi thời mà ông vẫn đem ra xào đi nấu lại giờ đã không thuyết phục nổi ngay cả những người dân chân chất nhất. Mời các bạn tham khảo bài viết ngay dưới đây.

Gần đây trên video của Phobolsatv có đăng buổi phỏng vấn ông nghị “nổi tiếng” họ Dương, nhân chuyến đi Mỹ quốc để học tập các phương pháp giáo dục tiên tiến của Huê Kỳ, và cũng theo lời ông là để tương lai mở một trường đại học theo mô hình của Huê Kỳ ở Việt Nam.
Vẫn như các lần xuất hiện trước giới truyền thông trước đây, ông đã khéo léo kéo khán giả vào mê hồn trận các lý luận mà mới nghe qua rất hay, rất sướng tai, nhưng khi nghe kỹ lại thì Hai Lúa tôi thấy có nhiều điều kỳ kỳ .

Thứ nhất là về vấn đề đổi tên nước, ông Quốc cho rằng: “Thay đổi tên nước không phải là thay đổi đường lối, mà là để điều chỉnh trở lại các giá trị căn bản nhất, và theo tôi nền dân chủ cộng hòa là giá trị căn bản của nhân loại mà là cái sự lựa chọn khi cuộc cách mạng giành độc lập đã chấp nhận nó, còn chủ nghĩa xã hội là một lý tưởng, có thể là một ước mơ, có thể là một mục đích chính trị nào đó, nhưng rõ ràng theo quan niệm của tôi nó chưa phải là một cái hiện thực….”
Ông Quốc nói câu này sao tôi nghe nói chỏi nhau côm cốp vậy? Nếu bảo: “thay đổi tên nước không phải là thay đổi đường lối” thì ông muốn thay đổi tên nước để làm gì? Ông thích cái tên “Việt Nam dân chủ cộng hòa” đơn giản vì nó “là giá trị căn bản của nhân loại”,”phổ quát của nhân loại” là sao nhỉ? Ông nói khi Việt Nam chưa thể đạt đến mức một nước “xã hội chủ nghĩa đúng nghĩa” thì không nên đặt tên nước là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Vậy khi ông muốn đổi tên nước là “Việt nam dân chủ cộng hòa” ông có ý gì? Ý ông là Việt Nam hiện không có dân chủ, phải đặt tên nước như thế để phấn đấu phát triển dân chủ, rồi đến một lúc nào đó ông lại bảo:“Việt Nam dân chủ phát triển quá rồi nên đề nghị bỏ luôn hai chữ dân chủ trong tên nước, cho nó ngắn ngọn” vì Huê Kỳ hiên nay được xem là nước dân chủ bật nhất nên họ mới lấy tên nước là “Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”? Thật sự nếu nói nó mang tính “phổ quát” thì tôi tự hỏi trên thế giới có bao nhiêu nước đặt tên nước có kèm hai chữ dân chủ?

Khi xem trong video đến đoạn này tôi lại nghe ông Quốc nhắc phóng viên đây là ý của riêng ông nhưng ông cũng không quên thòng thêm câu: “và tôi nghĩ không ít người chia sẽ với tôi như vậy.” Miệng lúc nào cũng bảo mình là tiếng nói độc lập, nhưng hầu như sau mỗi câu nói đều thòng thêm một câu như thế, ý kiến cá nhân Hai Lúa thấy nó hèn hèn sao ấy, và “có lẽ tôi nghĩ không ít người chia sẽ với tôi như vậy..” .

Phóng viên chuyển sang đề tài hòa hợp, hòa giải dân tộc, đây là vấn đề mà nhà nước ta nói chung, bộ ngoại giao nói riêng rất nỗ lực thực hiện trong thời gian qua, và cũng đã có nhiều kết quả đáng kích lệ. Dĩ nhiên chúng ta muốn hòa hợp , hòa giải với đối tượng thực sự muốn hòa hợp hòa giải, chứ chỉ muốn chống đối, lật đổ thì hòa hợp, hòa giải cái gì. Nhưng không hiểu có phải ông Quốc đang ở Mỹ nên phải trả lời thế để vừa lòng bọn chống đối Việt Nam hay không?

Để mào đầu cho câu trả lời của phóng viên về vấn đề hòa hợp hòa giải, ông Quốc cho rằng: “muốn đối thoại với nhau thì đừng nên đưa ra những điều kiện tiên quyết…” nhưng khi phóng viên hỏi rằng: “có một số ý kiến cho rằng : nếu Việt nam muốn hòa hợp hòa giải với người Việt ở hải ngoại, thì hãy hòa giải trước với những người đối lập ngay từ trong nước đi, thì ông nghĩ sao?” thì ông Quốc trả lời là đồng ý với ý kiến này. Lạ nhỉ ở trên mới bảo: “muốn đối thoại với nhau thì đừng nên đưa ra những điều kiện tiên quyết..” mà?

Như tôi đã nói ở trên , chúng ta muốn hòa hợp , hòa giải với đối tượng thực sự muốn hòa hợp hòa giải, chứ chỉ muốn chống đối, lật đổ thì hòa hợp, hòa giải cái gì. Vậy những người mang tiếng là “đối lập” trong nước là ai? Họ có thực sự muốn hòa hợp cùng dân tộc Việt không? Hai Lúa tôi có thể trả lời luôn: họ là một lũ cơ hội, những kẻ bất tài nhưng ham hố hư danh ảo, những tên tội phạm trốn thuế, những đứa dụ dỗ gái vị thành niên, một ả giang hồ yêu nước bằng cách lập đàn cầu Trung quốc đánh Việt nam, một nhóc choi choi vì một cái laptop sẵn sang tôn thờ lá cờ vàng 3 sọc đỏ, hay một thằng cha sứ nhưng hành động như côn đồ,…. Ông muốn hòa hợp với cái lũ này sao ông Quốc?
Đến câu trả lời tiếp theo nữa thì ông Quốc lộ rõ bản chất của một kẻ cơ hội chính trị, lá mặt lá trái.

Khi phóng viên hỏi: “có những đồn đoán cho rằng có yếu tố Trung quốc ở trong cái vấn đề ngăn cản cái vấn đề hòa hợp hòa giải giữa người Việt ở hải ngoại với bên trong phía Việt nam một cách như thế nào đó, thì với cách nhìn của một người trong nước ông nghĩ cái yếu tố đó như thế nào?”. Ông Quốc đồng ý với ý trên, chẳng những thế còn khẳng định là: “còn lâu dài chứ không chỉ hiện nay”. Tôi tự nghĩ nếu ông thứ trưởng ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn nghe được những câu trả lời này của ông Quốc, rồi hỏi ông Quốc có bằng chứng gì không thì không biết ông Quốc sẽ trả lời sao nữa ?!
Vài suy nghĩ nho nhỏ khi xem video phỏng vấn ông Quốc, Hai Lúa nhà quê thấy sao nói vậy, có thể trúng ,có thể sai nhưng có một điều chắc chắn tôi yêu nước Việt của tôi bằng cả trái tim, bằng những hành động tuy nhỏ nhưng thiết thực chứ không yêu nước bằng nước bọt nhưng một số người luôn được xưng là nhà này, nhà nọ.

© Hai Văn Lúa