Mấy bữa nay dư luận mạng rộn lên những thông tin trái chiều về việc một cô bé sinh viên trường ĐH Công nghệ thực phẩm TP.HCM bị bắt vì “Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Đám rận như mấy con cún đói mà gặp được đống phân, nhất loại rống lên: Nguyễn Phương Uyên (NPU) bị bắt cóc, NPU mất tích, NPU bị bắt vì làm thơ chống Trung Quốc, Công an bắt người trái phép,.. Tụi bắp cải BBC, RFA Việt ngữ cũng ngửi được cái mùi ưa thích, nhảy vào sủa phụ. Các “anh hùng bàn phím” cũng đua nhau bình luận rôm rả, vung vít trên trời dưới đất, nghe hơi nồi chõ mà cứ như đúng cả rồi!

Tò mò về “thánh nữ” mới của đám rận, tôi cũng cố gắng tìm hiểu cho rõ ngọn ngành “dây cà rau muống” xem thế nào.
Câu chuyện như sau:

Vào ngày 10/10/2012 một số truyền đơn được tổ chức Tuổi Trẻ Yêu Nước gài bên hông thành cầu An Sương đoạn quốc lộ 1 A – Trường Chinh – Sài gòn. Số truyền đơn nầy được kèm theo nhiều tờ giấy bạc khác nhau và bỏ vào một thùng cạc tông được cài chốt bung bằng đồng hồ vào đúng 7 giờ sáng ngày 10/10/2012 thì số truyền đơn được bung xuống con đường dưới thành cầu An Sương .

Nguyễn Phương Uyên được giao phó làm nhiệm vụ phó nhòm cho diễn biến hôm đó. Vụ rãi truyền đơn này đưa tới việc Nguyễn Phương Uyên bị bắt vì công an đã cài người vào tổ chức Tuổi Trẻ Yêu Nước để tìm xem ai chính là người đứng phía sau lưng tổ chức nầy mà Bộ Công An cho là của một tổ chức đang sinh hoạt trên Paltalk.

Từ đó rộ lên những thông tin về việc NPU bị “bắt cóc”, bị bắt vì “làm thơ chống Trung Quốc”, rồi chuyện gia đình cô bé này lên BBC, RFA để tố công an bắt người trái phép và tuyên bố “gia đình tôi khẳng định chắc chắn con tôi Nguyễn Phương Uyên không thể là “tội phạm hình sự”, nếu có chăng chỉ là hành vi “thể hiện LÒNG YÊU NƯỚC” chưa đúng theo định hướng!” “.

Không thèm chấp những lý lẽ nhai lại của tụi rận, tôi chỉ phân tích vào các một số “nghi vấn” mà rất nhiều người vì không tìm hiểu thông tin cho đúng nên còn hoài nghi.
1) Có hay không việc công an bắt người sai luật ?
1.1 – Về việc NPU bị bắt và tạm giữ:
Điều 81 bộ luật tố tụng hình sự (BLTTHS) quy định:
Trong những trường hợp sau đây thì được bắt khẩn cấp:
a) Khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;
b) Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn;
c) Khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

1.2 – Về việc gia đình NPU nói họ không nhận được lệnh bắt hay thông tin từ chính quyền về việc bắt giữ này.
Điều 85 BLTTHS quy định:
Thông báo về việc bắt

Người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho gia đình người đã bị bắt, chính quyền xã, phường, thị trấn hoặc cơ quan, tổ chức nơi người đó cư trú hoặc làm việc biết. Nếu thông báo cản trở việc điều tra thì sau khi cản trở đó không còn nữa, người ra lệnh bắt, Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay.

Như vậy, có thể cơ quan điều tra đã áp dụng theo phần gạch chân trên đây. Và sau đó họ đã gửi Giấy thông báo về việc “Bắt bị can để tạm giam” như dưới đây:

2) Nguyễn Phương Uyên bị bắt vì “rải truyền đơn và làm thơ chống Trung Quốc” ?
Rất nhiều bạn ngây thơ tin ngay vào cái luận điệu này của tụi rận. Từ cái luận điệu này có thể thấy được bản chất hèn hạ, dám làm mà không dám chịu của chúng. Vì sao ư? Hãy xem “truyền đơn chống Trung Quốc” của chúng là như thế này đây…

Tuổi trẻ “yêu nước” nào mà có cờ 3 que thế nhỉ ?
Đây là chống Trung Quốc ?
Đây là chống Trung Quốc ?

Dưới đây là những nội dung của truyền đơn được rải ngày 10/10/2012:

“Hỡi đồng bào Việt Nam, hãy đứng lên chống lại bạo quyền độc tài Cộng Sản Việt Nam. Hãy giành lại quyền lợi cho chính mình và gia đình, hãy đứng lên vì Tự Do, Nhân Quyền và Công Lý. Đảng Cộng Sản Việt Nam sống phè phỡn trên mồ hôi nước mắt của đồng bào. Chúng cướp đất dân lành làm giàu cho đảng viên Cộng Sản, làm nô lệ để bán biển đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho Trung Quốc. Làm ngơ để Trung Quốc bán vào nước ta những đồ ăn đọc hại làm suy nhược giống nòi Việt Nam. Vì quyền lợi của con em,vì tương lai của dân tộc, hãy xóa bỏ sợ hãi, cùng đứng lên chống lại bọn Độc Tài Cộng Sản Việt Nam. TUỔI TRẺ YÊU NƯỚC”

“Đã 37 năm từ khi Đảng Cộng Sản Việt Nam cưỡng chiếm miền Nam với danh từ Giải Phóng, bọn chúng đã làm gì cho quê hương Việt Nam? Chúng ta phải lao động cực nhọc trong các công ty của Trung Quốc, bị ức hiếp trăm bề, phải rời xa quê cha đất tổ sống tha hương trên chính tổ quốc của mình để tìm kế sinh nhai cho gia đình. Trong khi chính quyền Cộng Sản thì tham nhũng ăn chơi sa đọa, vui thú trên mồi hôi và nước mắt của đồng bào. Bọn chúng cướp ruộng vườn, đất đai, nhà cửa, dồn chúng ta đến đường cùng phải rời bỏ xóm làng tha hương cầu thực. Cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, ngày Tết không có tiền về thăm gia đình. Chúng ta còn sợ gì nữa, vì tương lai của bản thân, gia đình và con cháu chúng ta, hãy cùng nhau xuống đường hô to: “Đả Đảo Cộng Sản Việt Nam”. Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi….TUỔI TRẺ YÊU NƯỚC”

“Tôn giáo có được tự do trên quê hương không? Các tôn giáo, chức sắc hãy cùng nhau đứng lên đả đảo bọn Vô Thần Cộng Sản Việt Nam, đòi lại quyền tự do tín ngưỡng. Đảng Cộng Sản Việt Nam ra sức đánh phá giáo lý của các tôn giáo, giải tỏa nhà thờ, chùa miếu. Là một người con của Chúa, của Phật chúng ta không thể ngồi yên để bọn ma quỷ làm hại đến Chánh Pháp và Đạo Lý. Xuyên tạc giáo lý các tôn giáo một cách trắng trợn, bôi đen danh dự của các chức sắc tôn giáo với mục đích từng bước xây dựng Xã Hội Cộng Sản Vô Tôn Giáo. Hãy cùng nhau xuống đường thắp lên đuốc thiêng dân tộc bảo vệ tự do tôn giáo. TUỔI TRẺ YÊU NƯỚC”

“Trung Quốc đang từng bước thôn tính nước ta, bọn chúng đang chiếm dần hết biển đảo của ta. Cho Trung Quốc thuê rừng đầu nguồn dài hạn để chiếm cứ những địa điểm quan trọng. Để Trung Quốc vào khai thác Bô-Xít tại Tây Nguyên để làm cứ điểm quân sự trọng yếu. Dâng hiến Ải Nam Quan Lịch Sử, Thác Bản Giốc và hàng ngàn cây số vuông đất biên giới cho Trung Cộng. Đảng Cộng Sản Việt Nam cho Trung Quốc đấu thầu chiếm hầu hết các công trình trọng điểm quốc gia để cho Trung Quốc thống lĩnh nền kinh tế nước nhà… Tổ quốc đang lâm nguy! Toàn dân hãy đứng lên cứu nước, cùng nắm tay nhau xuống đường chống lại bọn Cộng Sản Việt Nam tay sai của bọn cộng sản Trung Quốc. Việt Nam Muôn năm. TUỔI TRẺ YÊU NƯỚC”

3. Nguyễn Phương Uyên nhẹ dạ, cả tin bị đám rận dụ dỗ ?
Thực lòng thì tôi rất hy vọng điều đó. Và có lẽ các bạn học của cô bé này cũng nghĩ vậy nên mới có cái gọi là “Thư cầu cứu khẩn cấp” gửi Chủ tịch nước phát tán trên mạng. Nhưng việc một “cán bộ Đoàn TNCS năng nổ”, một sinh viên đại học mà không phân biệt nổi yêu nước và phá nước khác nhau thế nào thì cũng lạ thật. Tổ chức “Thanh niên yêu nước” mà cô tham gia hoặc có dính líu ấy là gì thì chắc hẳn cô phải biết chứ vì cô đâu phải là người nông dân chân chất như cha mẹ mình?
Kết luận cuối cùng về việc NPU có tội hay không sẽ do cơ quan điều tra đưa ra chứ không phải các “anh hùng phím”. Nhưng để gia đình cô gái này và những người còn tin tưởng vào việc “có chăng chỉ là hành vi “thể hiện LÒNG YÊU NƯỚC” chưa đúng theo định hướng!”, xin mời xem cách thể hiện “lòng yêu nước” của cái gọi là “Tuổi trẻ yêu nước” qua những hình ảnh dưới đây.

Đối với “Tuổi trẻ yêu nước” thì ngày Quốc khánh có ý nghĩa thế này đây. Họ chào mừng Quốc khánh bằng cách đi dán những tờ giấy ghi những lời lẽ đốn mạt và ngu xuẩn ở những nơi trang nghiêm.
Có lẽ nào nước của các tuổi trẻ này là hồn ma của tụi ba que?
Cách thể hiện lòng yêu nước của tuổi trẻ là đây sao?