Đó là câu nói dân gian về nghề báo, đúng hơn là một “bộ phận không nhỏ” những người hành nghề báo chí, truyền thông. Còn có một câu tương tự nữa là “nhà văn nói láo, nhà báo nói điêu”. Chẳng rõ những câu cửa miệng này có từ bao giờ, nhưng chắc chắn một điều là có từ rất lâu rồi, chí ít là cách đây mười mấy năm, khi tôi còn là sinh viên, làm CTV cho 1 tờ báo của giới HSSV, đã nghe đến nó. Hồi đấy thì cũng chỉ nghĩ đây là câu nói do kẻ nào thù ghét nghề báo, đơm điều đặt chuyện ra thôi, vì bản thân mình lúc đó cũng dính tí nghề báo mà có thấy “nói láo ngậm tiền” được đâu. Nhưng dần dà theo năm tháng, nhất là khi báo mạng bùng nổ thì tôi nhận ra, người ta nói thế … còn nhẹ! Ví dụ như cái bài viết này của Petrotimes: “Cây xanh thủ đô lại được “DLV” mang ra làm cái cớ!”. (http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache%3Ahttp%3A%2F%2Fcache.nevkontakte.com%2Fproxy.html#!go/http%3A%2F%2Fpetrotimes.vn%2Fnews%2Fvn%2Fdam-luan-doi-thoai%2Fcay-xanh-thu-do-lai-bi-dlv-mang-ra-lam-cai-co.html) (*)

Trong một bài viết ngắn, chưa tới 500 từ, nhưng các phóng viên (không (dám) ghi rõ tên tác giả mà chỉ để là “nhóm phóng viên (tổng hợp)”), đã đưa ra một loạt thông tin bịa đặt. Ngay trong câu đầu tiên, họ viết: “Sau vụ ngăn cản thân nhân các liệt sỹ Gạc Ma tưởng niệm ở tượng đài Lý Thái Tổ thì một lần nữa, nhóm DLV (có thể gọi là dư luận viên) lại lợi dụng vấn đề mà người dân đang quan tâm để phục vụ cho mục đích của mình.”.

Về vấn đề “DLV ngăn cản tưởng niệm” thì tôi cũng đã nói rõ trong 2 bài viết: Các bài báo về “dư luận viên”: “kền kền” và “một nửa sự thật”!“Báo GDVN và bài viết “không thể chấp nhận được!”. Thế nhưng bài báo của Petrotimes không những cố tình nhai lại luận điệu sai lệch đó mà còn bổ sung thêm một thông tin xuyên tạc là: “ngăn cản thân nhân các liệt sỹ Gạc Ma”. Ô hay, thân nhân liệt sỹ nào thế? Petrotimes có thể vui lòng cho biết được không?

Tiếp theo các tác giả khẳng định: “Theo ghi nhận, những người này mặc áo có dòng chữ “DLV”, đây cũng là những người đã tụ tập tại tượng đài Lý Thái Tổ ngăn cản việc đặt vòng hoa tưởng niệm các chiến sỹ hy sinh trong vụ đánh chiếm đảo Gạc Ma vào đầu tháng 3 vừa qua.”. Các tác giả “ghi nhận” (tức có mặt tại hiện trường và chứng kiến?) nhưng trong cả loạt ảnh của bài báo, không hề có một tấm ảnh nào về “những người mặc áo “DLV””. Thật ra những người mặc áo “DLV” này, nhờ ơn moi móc đổi trắng thay đen của các vị “lều báo”, đã tỉnh ra rồi, nên họ “di … ái” vào việc “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” để bị chửi oan nữa. Dù rằng, họ biết tỏng tòng tong về cái vụ “xuống đường khóc cây” này từ trước khi nó diễn ra rồi. Thay vào đó, những “gương mặt thân quen” mà các vị tác giả gọi là “DLV” ấy lại toàn là những người được các vị ca ngợi là “người yêu nước” trong các bài báo trước mà thôi! Có vẻ như các phóng viên máy lạnh này không hề có một chút ý thức gì về những gì mình viết, không phân biệt được nổi các đối tượng mà mình nhắm tới. Phải chăng đó là triệu chứng quáng gà của một “bộ phận không nhỏ” người làm truyền thông hiện nay?

Một lời kêu gọi của “những người yêu nước” (trong mắt lều báo) trên Facebook.

Được biết tổng biên tập của trang Petrotimes, một tờ báo ngành dầu khí, là một vị đeo hàm đại tá ngành công an – an ninh. Do đó, thật là lạ khi mà tờ báo lại có những bài viết, những phóng viên không thể phân biệt được “địch”, được “ta” như vậy. Điều này làm tôi nhớ lại bài viết “An ninh kiểu này không khéo thì bán cả nước!” ngay trên blog này. Vả lại, trong bối cảnh các tập đoàn, công ty nhà nước phải thực hiện tái cơ cấu, tập trung vào những ngành cốt lõi của mình, việc một tờ báo ngành chạy đua theo trào lưu giật gân, câu khách, viết gấp, viết vội, viết không cần kiểm chứng, nghĩ suy,… như vậy, phải chăng là đang làm sai chức năng của mình? Hy vọng các vị lãnh đạo tờ báo sẽ sớm biết cách khắc phục.
——-
(*)  Có lẽ do nhận được nhiều phản ứng từ bạn đọc, Petrotimes đã lẳng lặng gỡ bỏ bài viết này. Các bạn có thể xem bản đã được chỉnh sửa lần 1 trong link webcache: http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache%3Ahttp%3A%2F%2Fcache.nevkontakte.com%2Fproxy.html#!go/http%3A%2F%2Fpetrotimes.vn%2Fnews%2Fvn%2Fdam-luan-doi-thoai%2Fcay-xanh-thu-do-lai-bi-dlv-mang-ra-lam-cai-co.html.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ NHỮNG “CON TẮC KÈ” QUA MẮT “LỀU BÁO”: Từ “người yêu nước” thành “DLV” trong vòng 2 tuần lễ!

© Đạo Sĩ Chăn Gà

😍😍Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời bần đạo một ly cà phê nhé!😍😍